Từng bị loại “ngay vòng gửi xe” khi đi phỏng vấn xin việc làm môi giới BĐS, anh Đỗ Trần Toàn, hiện là Tổng giám đốc Công ty CP MIZ Holdings nhớ lại kỷ niệm khó quên của mình, mà theo cách anh nói: Chỉ có thể là chữ “duyên” với BĐS.

Bị nhân sự tuyển dụng từ chối vì quá hiền và thật thà

Đỗ Trần Toàn (sinh năm 1986), vốn là dân IT. Thời điểm đi xin làm môi giới BĐS, anh đã là Trưởng phòng IT, quản lý cho một dự án công nghệ thông tin với mức lương khá tốt thời điểm năm 2014. Đây cũng là lĩnh vực mà anh Toàn luôn tự hào vì từ lúc rời ghế nhà trường đến đi làm chưa một lần phải dùng CV để xin việc, chủ yếu là được mời về làm.

Thế nhưng, theo cách anh nói, có lẽ do duyên trời định, từ một chàng trai công nghệ thông tin anh rẽ hướng sang làm BĐS khi nào không hay. Với thói quen đọc sách và tình cờ khi tiếp cận và đọc tác phẩm “Bậc thầy môi giới địa ốc” của thầy Henry Huỳnh Anh Dũng. Anh Toàn hình dung lĩnh vực môi giới khá thú vị, hấp dẫn lẫn chuyên nghiệp. Anh tự tìm đến buổi chia sẻ của thầy Henry Huỳnh Anh Dũng và quyết tâm phải chuyển hướng, thay đổi nghề nghiệp cũng nung nấu từ đây.

Hành trình đem CV đi xin việc của Đỗ Trần Toàn bắt đầu. “Nói thật, đây là lần đầu tiên tôi vác CV đi xin việc ở tuổi cũng không còn quá trẻ, ở một lĩnh vực hoàn toàn mới lạ là môi giới BĐS. Và, bị từ chối thẳng thừng ngay từ vòng gửi xe”, anh Toàn (cười) cho biết.

Đỗ Trần Toàn hiện là Tổng giám đốc Công ty CP MIZ Holdings

Nhân sự đánh giá anh quá hiền và trả lời thật thà. Họ khuyên anh với bằng cấp tốt ở lĩnh vực công nghệ thông tin thì nên quay về làm công việc cũ với mức lương tốt hơn. Trong khi làm môi giới BĐS lương cơ bản là 3.2 triệu đồng/tháng.

Sau khi bị từ chối ở công ty đầu tiên, anh Toàn tiếp tục hành trình tìm việc ở công ty BĐS thứ hai và lần này được nhận vào làm.

“Khi chia sẻ câu chuyện từ bỏ vị trí tốt đang làm công nghệ thông tin để chuyển sang làm môi giới với mức lương ít ỏi ai cũng nói là thằng này khùng… Nhưng sau đó, bản thân có vẻ hợp và làm rất tốt, đạt được nhiều thành tích trong công ty”, Đỗ Trần Toàn chia sẻ.

Từ bước đệm môi giới, sau này anh Toàn được một số lãnh đạo doanh nghiệp BĐS mời về làm Trưởng phòng kinh doanh và kinh qua nhiều vị trí chủ chốt trong kinh doanh BĐS ở các công ty BĐS khác nhau.

Chốt 5 căn hộ trong một ngày

Theo cách anh Đỗ Trần Toàn chia sẻ, anh đến với lĩnh vực BĐS rất tình cờ và có “duyên”. Có lẽ vì chữ duyên đó mà đến thời điểm này anh vẫn đồng hành và startup công ty BĐS cho riêng mình.

Từ một kỹ sư IT mà theo cách anh Toàn nói là nguyên tắc, vô vị, anh đã thay đổi hoàn toàn khi chuyển qua lĩnh vực bất động sản, thích kết nối nhiều mối quan hệ, kết nối với nhiều hội nhóm như tennis, ô tô để giao lưu và có thêm nhiều bạn bè. Và chính những người anh, người chị trong các hội này đã hỗ trợ anh rất nhiều trên con đường đến với BĐS.

Tôi bỏ nghề công nghệ thông tin lương cao để đi xin làm môi giới BĐS với mức lương ít ỏi, nhiều người nói tôi bị khùng - Ảnh 2.

Từng bị từ chối “thẳng thừng” khi vác CV đi xin làm môi giới BĐS vì quá hiền và thật thà

Kể về một kỉ niệm khó quên trong nghề môi giới, anh Đỗ Trần Toàn hăng say: Vào một ngày thấy một người chị đăng vào nhóm từ thiện, đi thăm trại trẻ mồ côi, anh vô bình luận vì có xe riêng muốn hỗ trợ chuyến đi cũng như góp chút tấm lòng cho các bé. Thế là, anh Toàn chở chị này đi chung chuyến xe về Tp.HCM. 

Trên xe anh trao đổi với chị là đang làm lĩnh vực BĐS. “Hai chị em chủ yếu nói chuyện xã giao trên xe. Khi nghe tôi nói làm lĩnh vực môi giới BĐS, chị cho biết, công ty của chị đang tìm vài căn hộ cho nhân viên nhưng với điều kiện pháp lý ổn. Trùng hợp, thời điểm đó, tôi đang bán căn hộ tại Bình Chánh, Tp.HCM và đúng nhu cầu với chị. Thế rồi, chị hẹn sáng mai lên công ty gặp và trao đổi thêm…”, anh Toàn nhớ lại.

Sáng hôm sau, đúng 8h vị khách hàng “qua đường” này gặp anh Toàn tại công ty. 5 căn hộ được chốt thành công trong buổi sáng. Đây là lần đầu tiên khi làm môi giới BĐS, anh chốt giao dịch nhanh đến vậy. Và anh Toàn cho biết, vị khách này còn giới thiệu rất nhiều deal cho anh sau đó. “Quả thực, có duyên với nghề nên thành ra mọi thứ diễn ra rất tình cờ, và sống với nghề được đến thời điểm này”, anh Toàn bộc bạch.

“Trong nghề môi giới BĐS cứ hãy kết nối, tạo dựng mối quan hệ bằng lòng tin, bằng cái tâm. Với nghề này, trước tiên hãy làm bạn với khách hàng bằng sự chân thành, sẽ nhận lại được hơn những gì mình nghĩ. Thực tế cho thấy, có rất nhiều deal có được trong nghề từ mối quan hệ mà mình đã kết nối được, rất khó quên”, vị Tổng giám đốc trẻ Đỗ Trần Toàn chia sẻ.

Tôi bỏ nghề công nghệ thông tin lương cao để đi xin làm môi giới BĐS với mức lương ít ỏi, nhiều người nói tôi bị khùng - Ảnh 3.

Theo anh Toàn, trong lĩnh vực môi giới khi khách hàng mua bán bằng cảm xúc thì sự kết nối rất quan trọng

Theo anh Toàn, nghề BĐS mang lại nhiều giá trị ngoài tiền. Đặc biệt, trong lĩnh vực môi giới khi khách hàng mua bán bằng cảm xúc thì sự kết nối rất quan trọng. BĐS là môi trường mang đến nhiều giá trị, ngoài cơ hội tạo thu nhập và thay đổi cuộc sống của rất nhiều người. Điều quan trọng nhất vẫn là tạo dựng được rất nhiều mối quan hệ, chính những mối quan hệ này sẽ hỗ trợ và đồng hành với chúng ta trong cuộc sống.

“Với cương vị là người quản lý, đào tạo nhiều lớp kế cận tôi thường chia sẻ với nhân viên: Chúng ta đang tồn tại vì chúng ta đang có giá trị, và đang tạo ra những giá trị, chúng ta cộng tác với nhau để tạo nên nhiều giá trị hơn cho xã hội, và luôn nhớ các bạn sẽ bị đào thải khi giá trị đó không còn. Vì vậy hãy luôn học hỏi, luôn nâng cao năng lực bản thân”, anh Toàn cho hay.

3 yếu tố cần có để dấn thân vào lĩnh vực BĐS

Hiện tại Đỗ Trần Toàn là Tổng giám đốc Công ty CP MIZ Holdings. Đây là Starup của Toàn và các cộng sự, hướng đi của công ty là trở thành nhà phát triển Bất động sản thuộc phân khúc nghỉ dưỡng. Theo vị Tổng giám đốc trẻ này, qua đại dịch Covid cho thấy, xu thế sống xanh, sống khỏe, hướng về gia đình là những giá trị mà nhiều khách hàng hướng đến và công ty sẽ đi theo hướng này. Ngoài môi giới bất động sản tại thị trường Tp.HCM, Bình Dương, Long An, Phú Mỹ, Phan Thiết, công ty đang phát triển dự án nghỉ dưỡng đầu tay tại thị trường như Bảo Lộc, dự kiến đầu năm 2022 sẽ công bố ra thị trường.

Ở góc độ người trưởng thành từ môi giới BĐS, Tổng giám đốc Đỗ Trần Toàn chia sẻ, ngành nghề nào cũng vậy, nếu chúng ta có định hướng lâu dài, xác định nghề sẽ là nghiệp mình theo, làm đúng và với cái tâm, sự chỉnh chu, đầu tư thì chắc chắn sẽ gặt hái được thành quả tốt.

Với nghề môi giới BĐS, chắc chắn không phải là con đường màu hồng rồi, để đạt được mức thu nhập cao gấp nhiều lần người khác, chúng ta phải nỗ lực và làm nhiều hơn, đầu tư nhiều hơn đó là điều phải xác định. Ngay ngày đầu khi bước vô lĩnh vực này Đỗ Trần Toàn đã xác định đầu tư và tái đầu tư là điều phải làm, để ra giao dịch đầu tiên phải đầu tư cho quảng cáo để phát triển khách hàng. Đầu tư cho bản thân về kiến thức, về hình ảnh, về sự chuyên nghiệp…

Tôi bỏ nghề công nghệ thông tin lương cao để đi xin làm môi giới BĐS với mức lương ít ỏi, nhiều người nói tôi bị khùng - Ảnh 4.

Hành trình tìm kiếm quỹ đất để làm dự án, những bước chân bùn đất ngày đầu dự án chưa hình thành…Vị TGĐ trẻ này vẫn đang nỗ lực hàng ngày trong lĩnh vực mình gắn bó.

Với truyền thống “An cư rồi mới lạc nghiệp” của người Việt nên theo anh Toàn, nhu cầu về BĐS không bao giờ giảm đi. Dân số càng ngày càng đông nhưng bất động sản không tự sinh ra được. Với lĩnh vực này không thể thiếu môi giới – là cầu nối BĐS tới khách hàng phù hợp, sẽ là cơ hội cho các bạn trẻ muốn muốn dấn thân.

Nghề môi giới là một nghề rất thú vị, đáng tự hào. Như tại thị trường Mỹ, môi giới là những người xuất thân có học thức như các chuyên ngành luật sư, kế toán, kinh tế… và phải trải qua thi cử để được cấp chứng chỉ và họ làm việc rất chuyên nghiệp dưới sự kiểm soát của cơ quan quản lý và đánh giá của khách hàng. Song song đó thu nhập của họ là những con số đáng mơ ước.

Theo vị Tổng giám đốc trẻ này, hiện tại tại thị trường Việt Nam do còn mới nên có nhiều sự “lộn xộn” làm nhiều người hiểu sai khái niệm môi giới và hay gọi là ‘cò’. Có đến 90% môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề, năng lực, hiểu biết về pháp luật chưa tới. Điều này cũng có thể thấy thị trường còn quá nhiều tiềm năng, ai cũng làm được nhưng chưa tới và định hướng lâu dài.

Với các bạn mới, hay đang có mong muốn tham gia lĩnh vực này, muốn sự thay đổi (thay đổi về bản thân và thay đổi về cuộc sống), Đỗ Trần Toàn dành 3 lời khuyên cần chuẩn bị trước khi tham gia BĐS.

Thứ nhất là kiến thức về luật bất động sản, tham gia học chứng chỉ môi giới bất động sản và học để chuyên nghiệp hơn.

Thứ hai là lòng nhiệt tình, hãy yêu công việc mình làm và yêu sản phẩm mà mình bán, chỉ khi ta “cảm” được thì mới chia sẻ năng lượng tích cực này đến với khách hàng và khách hàng mới “cảm” được.

Thứ ba là sự chính trực. Bất động sản là tài sản giá trị lớn, gắng với cuộc sống, và gắn với cả cuộc đời khách hàng, hãy làm đúng, hãy chân thật trong cách làm việc vì nó sẽ gắn với cả cuộc đời chúng ta.

“Hiện nay, một số công ty BĐS và nhân viên môi giới chưa có sự chuyên nghiệp đã làm nên một góc méo mó cho thị trường, làm chưa đúng đã ảnh hưởng đến các công ty minh bạch và môi giới chuyên nghiệp. Vì thế, khi xác định sống với nghề này, môi giới phải thích nghi và hoàn thiện mình để xây dựng được lòng tin của khách hàng và phải làm “đúng””, Đỗ Trần Toàn dành lời khuyên cho các bạn trẻ.

Nguồn Báo CafeF

Link bài viết: https://cafef.vn/toi-bo-nghe-cong-nghe-thong-tin-luong-cao-de-di-xin-lam-moi-gioi-bds-voi-muc-luong-it-oi-nhieu-nguoi-noi-toi-bi-khung-20211109092954283.chn